Bài trí bàn thờ gỗ gia tiên đẹp hợp phong thủy

bàn thờ gỗ

Văn hóa thờ cúng là nét tín ngưỡng đẹp của người Việt từ ngàn đời nay, việc bài trí bàn thờ gỗ gia tiên đẹp, hợp phong thủy cũng vậy. Nếu như ngày xưa bàn thờ chỉ cần bày biện 3 bát hương thì ngày nay, sự ra đời của đồ thủ công mỹ nghệ đã tạo ra nhiều nhiều phụ kiện thờ cúng đa dạng cho người dùng chọn lựa như đỉnh đồng, chân nến, hạc thờ, đài thờ, ngai chén, ống hương, hoành phi câu đối,..

Vì sao nên làm bàn thờ gỗ tự nhiên?

bàn thờ gỗ
Bàn thờ gỗ tự nhiên mang vẻ đẹp tôn nghiêm, sang trọng, tinh tế

Theo quan niệm tâm linh của người Việt. Bàn thờ là nơi ông bà tổ tiên nghỉ ngơi. Do đó, bàn thờ cần phải thiết kế trang trọng và tinh tế với những chất liệu hàng đầu. Để thể hiện sự thành kính của con cháu.

Trong lĩnh vực nội thất, gỗ được xem là chất liệu hàng đầu với chất lượng và thẩm mỹ cao. Gỗ tự nhiên có độ bền cơ học cao, khả năng kháng va chạm tốt. Do đó, nội thất gỗ tự nhiên thường được lòng người tiêu dùng. Bàn thờ làm bằng gỗ không chỉ chắc chắn. Mà còn mang lại sự nghiêm cẩn cho khu vực thờ cúng thiêng liêng. Màu sắc gỗ tự nhiên thân thuộc và ấm cúng. Kết hợp với những đường vân sắc nét. Khiến cho ngôi nhà thêm phần sang trọng hơn bao giờ hết.

Tại sao cần bài trí bàn thờ gỗ gia tiên?

bài trí bàn thờ gia tiên
Bài trí bàn thờ gia tiên từ lâu đã trở thành phong tục tập quán của người Việt

Thờ cúng tổ tiên là nét đẹp văn hóa được truyền từ đời này sang đời khác của người Việt. Bởi bàn thờ tổ tiên trở thành một phần không thể thiếu trong không gian sống của mỗi nhà.

Trang trí bàn thờ gia tiên sẽ giúp cho không gian trở nên gần gũi, ấm áp. Và vẹn tròn hơn vào những ngày giỗ, lễ hay tết về. Hơn nữa, việc trang trí bàn thờ gia tiên đẹp. Còn là cách để mọi người trong nhà thể hiện lòng thành kính với những người thân đã khuất.

Người Việt luôn tâm niệm “nghĩa tử là nghĩa tận” nên luôn chú trọng đến việc thờ cúng. Cùng như hình thức khi cúng bái. Đặc biệt là những dịp tết nguyên Đán. Bàn thờ gia tiên lại càng được xem trọng. Bởi những món quà biếu từ con cháu từ phương xa đến gia tổ. Hơn nữa, mọi người vẫn tâm niệm rằng. Khi bài trí một bàn thờ tổ tiên hợp lý, chu đáo. Sẽ nhận được nhiều lộc từ các vị ông bà, tổ tiên

Cách bố trí bàn thờ gỗ gia tiên đúng cách

Bàn thờ gia tiên nên đặt ở đâu?

bàn thờ gỗ đẹp
Bàn thờ gia tiên được bài trí theo phong cách hiện đại

Trong các gia đình truyền thống thì bàn thờ gia tiên luôn được đặt ở vị trí trung tâm căn nhà. Thông thường khi bước vào nhà người Việt, sẽ gặp ngay bàn thờ gia tiên hoặc bàn thờ Phật cùng bộ bàn ghế tiếp khách. Đây là cách bài trí quen thuộc nhất từ xưa đến nay.

Với những gia đình hiện đại thì diện tích cùng cấu trúc không gian cũng không như trước. Các gia chủ thường bố trí một phòng riêng để thể hiện lòng thành kính cũng như sự yên tĩnh, trang nghiêm vốn có. Nhưng cũng chính điều này lại cùng làm nảy sinh ra một số vấn đề vướng mắc.

Những gia đình ở thành phố thường đặt bàn thờ ở tầng cao nhất hoặc sẽ có một gian riêng để thờ. Bởi vì ở đây đủ yên tĩnh, đủ thông thoáng để có thể thể hiện được sự thành kính của con cháu dành cho gia tiên. Tuy nhiên việc đặt phòng thờ ở nơi khá cao sẽ khiến cho người lớn trong nhà bất tiện khi lui tới.

Với những căn chung cư, nhà trệt thì thường bàn thờ gia tiên hay bàn thờ phật đều gắn liền với phòng khách. Nhưng điều này lại gây bất tiện khi những vết ố từ hương khói sẽ làm mất mỹ quan của cả không gian. Tham khảo thêm tại đây.

Hướng đặt bàn thờ gia tiên theo tuổi hợp phong thủy

Bàn thờ vốn mang thuộc tính âm. Nên hướng bàn thờ cần phải được đặt ở hướng dương thịnh để tạo nên sự hài hòa. Hướng cực dương là hướng Tây Bắc. Vì đây là hướng mặt trời mọc. Tuy nhiên, phong thủy đặt bàn thờ theo tuổi sẽ mang đến những lợi ích phong thủy không ngờ.

  • Sinh khí: Thuận lợi công việc, đường công danh phát triển.
  • Thiên Y: Có lợi cho sức khỏe, mọi bệnh tật rồi sẽ qua.
  • Diên Niên: Nói về mối quan hệ tốt đẹp về đường tình cảm giữa những người thân trong gia đình.
  • Phục Vị: Giúp bạn luôn tự tin trong cuộc sống luôn thành công trong học vấn, thi cử.
thi công phòng thờ
Chú ý hướng đặt bàn thờ gia tiên theo phong thủy

Tuổi Tý:

Nếu muốn tốt về sinh khí thì đặt bàn thờ Hướng Bắc. Diên Niên thì đặt hướng Đông. Thiên Y thì là về hướng Nam và hướng Đông Nam là Phục Vị.

Tuổi Sửu:

Hướng Tây tốt về Sinh Khí. Hướng Tây Bắc tốt về Diên Niên. Hướng Tây tốt về Thiên Y và Tây Nam tốt về Phục Vị.

Tuổi Dần:

Hướng Đông Bắc tốt về Sinh Khí. Tây Bắc hướng về Diên Niên. Hướng Tây tốt về Thiên Y và hướng Tây Nam tốt về Phục Vị.

Tuổi Mão:

Hướng Đông Nam tốt về Sinh Khí. Nam tốt về Diên Niên. Hướng Đông tốt về Thiên Y và hướng Bắc tốt về Phục vị.

Tuổi Thìn:

Hướng Nam tốt về Sinh Khí. Hướng Đông Nam tốt về Diên Niên. Hướng Bắc tốt cho Thiên Y và hướng Đông tốt cho Phục Vị.

Tuổi Tỵ:

Về Sinh Khí nên chọn hướng Đông Bắc. Tốt về Diên Niên nên chọn hướng Tây Bắc. Tốt về Thiên Y nên chọn hướng Tây Nam.

Tuổi Ngọ:

Hướng Đông Nam tốt cho Sinh Khí. Hướng Nam tốt về Diên Niên. Hướng Đông về Thiên Y và Phục vị là hướng Bắc.

Tuổi Mùi:

Tốt về Sinh Khí thì nên đặt hướng Đông. Diên Niên nên chọn hướng Bắc. Thiên Y nên chọn Đông Nam và hướng Nam tốt cho Phục Vị.

Tuổi Thân:

Hướng Tây Nam tốt cho Sinh Khí. Hướng Tây tốt cho Diên Niên. Hướng Tây Bắc sẽ tốt cho Thiên Y và hướng Đông Bắc tốt cho Phục Vị.

Tuổi Dậu:

Hướng Tây Bắc tốt về Sinh Khí. Hướng Đông Bắc tốt về Diên Niên. Hướng Tây Nam tốt về Thiên Y và hướng Tây cho Phục Vị.

Tuổi Tuất:

Hướng Tây tốt Sinh Khí. Hướng Tây Nam tốt cho Diên Niên. Hướng Tây Nam tốt về Thiên Y và hướng Tây tốt cho phục vị.

Tuổi Hợi:

Hướng Đông Bắc tốt về Sinh Khí. Tây Bắc cho Diên Niên. Hướng Tây tốt về Thiên Y và hướng Tây Nam tốt về Phục vị.

Bài trí bàn thờ gia tiên theo phong cách truyền thống

bàn thờ đẹp
Bàn thờ gia tiên được bài trí theo phong cách truyền thống

Để có thể tạo nên một không gian thờ cúng vừa trang trọng, vừa gần gũi. Thì việc bố trí bàn thờ đúng chuẩn đóng vai trò vô cùng quan trọng. Tùy thuộc vào trong mỗi không gian mà gia chủ sẽ chọn đồ thờ cần thiết.

Cách bố trí bàn thờ gỗ đẹp gia tiên đúng chuẩn cũng cần có những món đồ thờ như: Bàn thờ, bát hương, đèn thờ, bình hoa, mâm quả, bộ chén nước, khám thờ, ngai thờ, ảnh thờ, đỉnh hưởng, bộ lưu hương, đài đựng rượu, ống được hương, đũa thờ…Cách bố trí bàn thờ gia tiên thường thấy theo truyền thống như:

Ngai thờ

đặt chính giữa bàn thờ sát với bức tường. Vị trí này tạo nên sự tôn nghiêm và hiếu kính của con cháu với các vị tổ tiên. Lưu ý hãy chọn loại ngai thờ phù hợp với kích thước bàn.\

Bát hương

Vị trí của bát hương thường được đặt giữa bàn thờ. Nếu trên bàn thờ có hơn 1 bát hương thì gia chủ nên chọn đặt bát hương lớn giữa và bát hương bé hai bên.

Di ảnh

Di ảnh nên được đặt tại vị trí chính giữa và sát vào tường (nếu không có ngai thờ). Quy luật của việc xếp di ảnh chính là Nam Tả Nữ Hữu (Nam trái, nữa phải). Nếu gia đình có nhiều thế hệ thì thế hệ trước ở trên sau ở dưới.

Lọ hoa

Thông thường lọ hoa sẽ được đặt bên trái di ảnh thờ. Nếu có 2 lọ thì nên đặt hai lọ song song và đối xứng với nhau.

Ngai, chén thờ

Vị trí của ngai và chén thờ là nằm sau bát hương. Đối với ngai thờ chén, người ta sử dụng số chén lẻ như 3 hoặc 5 chén.

Mâm đựng lễ

Trên bàn thờ sẽ có 3 mâm đựng lễ hay còn gọi là mâm bồng. Hãy đặt mâm bồng đối diện với di ảnh thờ.

Đèn

Có thể dùng đèn điện hoặc đèn cầy. Đối với đèn thái cực (thường dùng đèn điện không chói để thắp sáng ngày đêm), hãy đặt ở giữa bàn thờ, phía dưới chân khám thờ. Còn đèn lưỡng nghi (cặp chân nến chiếu sáng chính ở bàn thờ) thường được đặt 2 bên bình hương, phía góc ngoài cùng của bàn thờ.

Đỉnh hương

Đỉnh hương này tùy theo từng nhà có thể có hoặc không nhưng thường dùng cho những bàn thờ có diện tích rộng. Đỉnh hương được đặt chính giữa bàn thờ, 2 bên có 2 con hạc và 2 nến đồng. Đỉnh hưởng giúp phòng ấm cúng hơn vì dùng để đốt gỗ trầm hương.

nội thất gỗ tự nhiên
Bàn thờ gia tiên luôn được quan tâm hàng đầu trong tín ngưỡng gia đình Việt

Như vậy việc trang trí bàn thờ gia tiên không chỉ giúp thể hiện lòng thành kính đối với gia tổ. Việc bố trí bàn thờ tổ tiên và cách sắp xếp chuẩn phong thủy sẽ giúp cho không gian trở nên ấn tượng và trọn vẹn hơn. Hy vọng những chia sẻ trên sẽ giúp ích được cho bạn.

***Tham khảo thêm một số sản phẩm tại đây:

***HAGOVI chuyên cung cấp các sản phẩm gỗ đến các tỉnh: Bàn thờ tại Hà Nội. Bàn thờ tại Hải Dương. Bàn thờ tại Khánh Hòa. Bàn thờ tại Lâm Đồng. Bàn thờ tại Hồ Chí Minh. Bàn thờ tại Cần Thơ. Bàn thờ tại Quảng Bình. Bàn thờ tại Quảng Trị. Bàn thờ tại Nghệ An. Bàn thờ tại Hậu Giang. Bàn thờ tại Đà Nẵng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!