Màu sắc trong thiết kế và nguyên tắc phối màu đẹp chuẩn

Màu hồng thể hiện sự sôi nổi, năng động

Màu sắc trong thiết kế nội thất mang đến kết cấu hoàn thiện cho một không gian. Hỗ trợ hoàn hảo để tạo dựng lên vẻ đẹp của 1 thiết kế. Nếu không có màu sắc thì một thiết kế gần như đã mất đi nửa vẻ đẹp của nó. Cùng nội thất Hagovi tìm hiểu về nguyên tắc phối màu trong thiết kế nội thất.

Màu sắc trong thiết kế nội thất mang lại ý nghĩa gì?

Màu sắc là một yếu tố quyết định đến sự hoàn hảo của ngôi nhà trong tương lai. Bởi mỗi tone màu mang 1 ý nghĩa riêng. Thông thường khi làm nhà gia chủ sẽ lựa chọn tone màu: màu vàng, màu xanh lá, màu tím, màu xanh da trời, màu trắng, màu hồng, màu đen, màu đỏ, màu nâu, màu cam…Tùy theo sở thích của cá nhân hay phong thủy mà gia chủ đưa ra lựa chọn 1 gam màu ưng ý.

Màu sắc trong thiết kế quyết định sự hoàn hảo của ngôi nhà
Màu sắc trong thiết kế quyết định sự hoàn hảo của ngôi nhà

Ý nghĩa cụ thể của từng gam màu sắc trong thiết kế nội thất

Màu sắc trong thiết kế – xanh da trời

Màu sắc quyết định sựu hoàn hảo của ngôi nhà
Màu sắc quyết định sựu hoàn hảo của ngôi nhà

Mang đến sự tin tưởng, là màu của bầu trời và đại dương. Ý nghĩa của người có mệnh hợp màu xanh lam: tính cách Hòa bình – Ổn định – Bình tĩnh – Chân thành.

Màu vàng

Mang đên sự lạc quan, giác ngộ và hạnh phúc. Ý nghĩa của người có mệnh hợp màu vàng:  Vui vẻ – Thanh thiện – Trí tuệ – Ấm áp

Màu vàng thể hiện sự lạc quan, yêu đời
Màu vàng thể hiện sự lạc quan, yêu đời

Màu xanh lá cây

Chiếm nhiều trong không gian trong ngôi nhà, là màu phổ biến nhất trong tự nhiên, nó cũng là màu chủ đạo trong nhiều thiết kế nội thất hiện nay.

Ý nghĩa: Cuộc sống – Thư giãn – Tươi mới – Sức khỏe.

Màu hồng

Là màu của tuổi trẻ, thú vị, sôi động, nhiều năng lượng. Thường được sử dụng trong phòng của bé gái

Ý nghĩa: Lãng mạn – Trung thành – Sắc đẹp – Tình yêu.

Màu hồng thể hiện sự sôi nổi, năng động
Màu vàng thể hiện sự lạc quan, yêu đời

Màu đen

Là màu sắc truyền thống, hợp thời và dường như có trong bất cứ không gian nào.

Ý nghĩa: Tinh tế – Sức mạnh – Huyền bí – Hình thức.

Màu đỏ

Là màu bắt mắt nhất trong tất cả các màu, rất nổi bật và rực rỡ. Nó khiến không gian của bạn trở nên sáng bừng dù chỉ là vài chi tiết trang trí nhỏ. Đối với màu đỏ bạn nên chú ý kết hợp vì màu sắc khá thu hút ánh nhìn nên dễ mang lại cảm giác mỏi mắt và lấn át không gian.

Ý nghĩa: Lãng mạn – Trung thành – Sắc đẹp – Tinh yêu

Màu trắng

Là màu sang chảnh, thuần khiết mang đến sự tinh tế nhất định chon người dùng.

Ý nghĩa: Hi vọng – Tươi sáng – Đơn giản – Mát mẻ

Màu xám

Là màu thể hiện sự thông minh, hiểu biết.

Ý nghĩa phong thủy: Ổn định – Cá tính – Trưởng thành – Uy quyền.

>> Xem thêm: Bàn ghế gỗ phòng khách đẹp, hiện đại tại Vinh

Nguyên tắc phối màu sắc trong thiết kế nội thất

Quy tắc màu sắc trong thiết kế 60-30-10

bánh xe màu sắc trong nội thất
bánh xe màu sắc trong nội thất

Quy tắc này được áp dựng như sau: đầu tiên, bạn chọn một màu sắc chủ đạo và màu sắc này sẽ chiếm 60% diện tích căn phòng. Thông thường đây sẽ là màu trung tính, hoặc mốt số màu có tông nhạt để không làm áp đảo, lu mờ nội thất. Tiếp theo sẽ là màu thứ cấp, thường đậm hơn một chút và chiếm 30% diện tích không gian. Cuối cùng, màu điểm nhấn là màu đậm nhất và sẽ chiếm 10% còn lại

Sự đối lập giữ màu nóng và lạnh

Việc lựa chọn màu nóng hay màu lạnh sẽ ảnh hưởng đến năng lượng của không gian. Màu nóng có xu hướng mang lại cảm giác lạc quan và hứng khởi cho một căn phòng, thường được sử dụng trong không gian giải trí. Hãy cân nhắc về việc sử dụng nhóm màu sắc này trong phòng ăn hoặc nhà bếp của bạn. Ngược lại, nhóm màu lạnh mang cảm giác yên bình hơn. Những tông màu lạnh thường được sử dụng trong phòng ngủ hoặc văn phòng, nơi rất cần nguồn năng lượng nhẹ nhàng, yên tĩnh

Phối màu bổ sung

Trong những quy tắc màu sắc mà các nhà thiết kế nội thất sử dụng, phối màu bổ sung thường được cho là đơn nhất. quy tắc nay được áp dụng khi bạn muốn lựa chọn 2 màu sắc cho một không gian, khi đó bạn hãy chọn 2 màu đôi xứng nhau trên bánh xe màu. Những màu sắc đối diên nhau trên bánh xe màu thường tạo ra hiệu ứng cho thị giác tốt, ví dụ bạn có thể kết hợp màu xanh dương và màu cam, màu vàng và tím, màu đỏ và xanh lá cây trong cùng một không gian kiến trúc.

cách phối màu khiến không gian thêm sinh động
Cách phối màu sắc trong thiết kế hợp lý khiến không gian thêm sinh động

Phối màu tương tự

Khi sử dụng ba màu sắc cạnh nhau, bạn cần chia tỉ lệ màu hợp lí cho căn phòng để đảm bảo sự cân bằng, hài hòa. Hãy nhớ quy tắc 60-30-10 để giữ các tỉ lệ trong tầm kiểm soát.

Đặc biệt hãy nhớ rằng, bạn luôn có thể sử dụng các sắc thái khác nhau của cùng một màu sắc để tạo sự đa dạng thị giác. Trên bánh xe màu, sắc thái màu sắc nhạt dần theo thứ tự từ ngoài vào tâm.

Khi đã hiểu về ý nghĩa của màu sắc trong thiết kế nội thất thì bạn có thể chọn lựa những thứ mang đến hiệu ứng mà bạn mong muốn. Ý nghĩa của từng gam màu sẽ giúp bạn lựa chọn màu sắc hợp mệnh cho không gian nhà bạn. Với những gì mà Nội thất Hagovi đã chia sẻ ở trên sẽ giúp bạn có được những mẫu thiết kế nội thất sáng tạo, sinh động nhất cho ngôi nhà của bạn.

HAGOVI, chuyên thiết kế, thi công nội thất đến các tỉnh: Thiết kế nội thất Nghệ An, Thiết kế nội thất Hà Tĩnh, Thiết kế nội thất Thanh Hóa, Thiết kế nội thất Hà Nam, Thiết kế nội thất Hà Nội, Thiết kế nội thất Hải Phòng, Thiết kế nội thất Quảng Bình, Thiết kế nội thất Phú Yên, Thiết kế nội thất Bình Dương, Thiết kế nội thất Đồng Nai.

One thought on “Màu sắc trong thiết kế và nguyên tắc phối màu đẹp chuẩn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!