Cách phân biệt các loại gỗ công nghiệp trong thi công nội thất năm 2021

Cách phân biệt các loại gỗ công nghiệp trong thi công nội thất

Gỗ công nghiệp ra đời được xem là một thành công vang dội của ngành vật liệu. Với một loại vật liệu có tính ứng dụng cao, thân thiện với môi trường, chất lượng tuyệt vời mà giá thành còn cực kỳ hợp chắc chắn sẽ chẳng có ai chối từ. Nội thất bằng gỗ công nghiệp đang trở thành xu hướng trong ngành nội thất hiện đại. Hãy cùng Hagovi tìm hiểu và phân biệt các loại gỗ công nghiệp nhé.

Gỗ công nghiệp là gì?

Thuật ngữ “gỗ công nghiệp” dùng để phân biệt với loại “gỗ tự nhiên” – là loại gỗ lấy từ thân cây gỗ. Còn gỗ công nghiệp là loại gỗ sử dụng keo hay hóa chất kết hợp với gỗ vụn để làm ra tấm gỗ.

Cách phân biệt các loại gỗ công nghiệp trong thi công nội thất
Cách phân biệt các loại gỗ công nghiệp phổ biến

Gỗ công nghiệp có tên quốc tế là Wood – Based Panel. Gỗ công nghiệp đa số được làm từ các nguyên liệu thừa, nguyên liệu tận dụng, tái sinh, ngọn cành của cây gỗ tự nhiên.

Gỗ công nghiệp cũng ngày càng phổ biến. Được sản xuất trên công nghệ hiện đại với chất lượng mẫu mã ngày càng được cải tiến. Loại gỗ này có giá thành rẻ hơn nhiều so với gỗ tự nhiên và đi kèm với đó là tuổi thọ thấp hơn.

Các loại gỗ công nghiệp phổ biến nhất thị trường 2021

Gỗ công nghiệp MFC

Gỗ công nghiệp MFC được viết tắt (Melamine Faced Chipboard). Là loại gỗ tốt được sử dụng nhờ các cành cây, nhánh cây, thân cây của cây gỗ ngắn này như keo, bạch đàn, cao su.. . Mang đi nghiền nhỏ thành dăm, rồi trộn với keo để tạo thành những tấm ván dày ở dưới cường độ áp suất cao.

Gỗ MFC cao cấp
Gỗ MFC cao cấp có tính ứng dụng cao

Được phủ thêm lớp bảo vệ Melamine nhằm tạo độ thẩm mỹ, chống nước, trầy xước cho gỗ. Bề mặt tấm ván gỗ MFC có dạng hình trơn, giả vân gỗ hay giả kim loại rất bắt mắt.

Gỗ MDF

Gỗ  MDF được viết tắt (Medium Density Fiberboard). Có dây chuyền sản xuất và nguyên liệu giống loại gỗ MFC. Tuy nhiên sau khi khai thác loại gỗ này sẽ được nghiền nhỏ thành sợi chứ không dăm như gỗ MFC.

Gỗ công nghiệp MDF
Gỗ MDF chất lượng

Sau đó được ép thành những ván gỗ có kích thước tiêu chuẩn 1m2 x 2m4. Với độ dày khác nhau từ 2,5 – 25 mm. Chính vì lý do này loại gỗ MDF có chất lượng hơn những ván gỗ MFC.

Gỗ HDF

Tấm gỗ HDF hay còn được gọi là tấm ván HDF. Được sản xuất bằng bột của các loại gỗ tự nhiên. Bột gỗ tự nhiên được xử lý rồi kết hợp các chất phụ gia là tăng nên độ cứng của gỗ, chống mối mọt. Sau đó được ép dưới áp suất cao. Và được định hình thành tấm gỗ HDF có kích thước 2.000mm x 2.400mm và độ dày từ 6mm – 24mm tùy theo yêu cầu.

Gỗ HDF
Gỗ HDF được sử dụng nhiều

Các tấm ván sau khi được xử lý bề mặt sẽ chuyển sang dây cắt theo kích thước đã được thiết kế định hình. Cán thêm lớp tạo vân gỗ và lớp phủ bề mặt. Melamine thường được sử dụng để phủ bề mặt với sợi thủy tinh tạo nên một lớp phủ trong suốt cho gỗ công nghiệp. Giúp bảo vệ bề mặt giữ cho màu sắc và vân gỗ luôn được ổn định.

Gỗ Plywood

Gỗ Plywood được gọi là ván ép được ép từ những miếng gỗ thật lạng mỏng và ép ngang dọc trái chiều nhau. Để tăng tính chịu lực của gỗ. Loại gỗ này có khả năng chịu lực tốt hơn MFC và MDF. Loại gỗ này thường kết hợp với veneer. Để tạo nên vẻ đẹp rồi phủ PU để bảo mặt chống trầy xước và chống ẩm cho ván.

Ván Plywood
Ván Plywood rất được ưa chuộng

Gỗ ghép thanh

Gỗ ghép thanh còn được là ván ghép thanh. Được sản xuất từ nguyên liệu chính là gỗ rừng. Những thanh gỗ rừng nhỏ đã qua xử lý hấp sấy trên thiết bị hiện đại với dây chuyền tiên tiến. Gỗ được bào,phay, ghép, cưa, chà và phủ thêm lớp sơn trang trí.

Gỗ ghép thanh cao cấp
Gỗ ghép thanh

Ván gỗ nhựa

Ván gỗ nhựa có tên kỹ thuật WPC là vật liệu mới. Loại gỗ là một loại nguyên liệu tổng hợp tạo từ bột gỗ và nhựa. Ngoài bột gỗ và nhựa, WPC còn thể chứa một số chất phụ gia làm đầy gốc cellulose hoặc vô cơ.

Ván gỗ nhựa
Ván gỗ nhựa cao cấp

Gỗ công nghiệp để sản xuất nội thất cao cấp của nước ta chủ yếu vẫn là loại gỗ được nhập khẩu từ nước ngoài. Còn các loại gỗ nhân tạo nước ta còn có nhiều nhược điểm chưa khắc phục được các chất độc hại, dễ làm biến dạng khi gặp nước, dễ bắt lửa, hay bị nứt nách, mối mọt.

Tham khảo một số sản phẩm Gỗ công nghiệp đến từ Hagovi:

***HAGOVI chuyên cung cấp các sản phẩm gỗ đến các tỉnh: Nội thất gỗ tại Hồ Chí Minh. Nội thất gỗ tại Cần Thơ. Nội thất gỗ tại Quảng Bình. Nội thất gỗ tại Quảng Trị. Nội thất gỗ tại Đồng Nai. Nội thất gỗ tại Long An. Nội thất gỗ tại Nam Định. Nội thất gỗ tại Nghệ An, Nội thất gỗ tại Hà Tĩnh.

Thông tin liên hệ: CÔNG TY CỔ PHẦN HAGO

Địa chỉ: 126 Bùi Dương Lịch – Tp Vinh – Nghệ An

Hotline: 0886 999 222

Website: hagovi.com

One thought on “Cách phân biệt các loại gỗ công nghiệp trong thi công nội thất năm 2021

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!